Khái niệm về bếp 1 chiều

Khái niệm về bếp 1 chiều – Nguyên tắc trong thiết kế

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bếp 1 chiều và bếp thương mại giống nhau. Ý kiến ​​này hơi hạn chế. Mặc dù bếp 1 chiều và bếp thương mại đều là bếp và thiết bị nhà bếp về cơ bản là giống nhau.

Tuy nhiên trên thực tế nhà bếp 1 chiều cần phải tuân thủ các nguyên tác thuận tiện cho nhóm đầu bếp hoạt động, để đảm bảo bếp di chuyển, nhân viên thao tác thiết bị bếp được thuận tiện hơn, thiết kế hệ thống bếp 1 chiều hợp lý có thể đảm bảo quá trình trong bếp diễn ra suôn sẻ và việc sử dụng thiết bị bếp không có rào cản.

Bếp 1 chiều là gì?

Bếp 1 chiều là thiết kế nhà bếp theo chuỗi hoạt động của các bộ phận trong khu vực bếp. Tuân thủ theo một chiều nhất định phải đảm bảo quá trình sản xuất và lưu thông theo trình tự 1 chiều. Thiết kế hệ thống bếp 1 chiều, mọi hoạt động trong bếp sẽ diễn ra theo đúng thứ tự như sau:

Nguyên liệu đầu vàoSơ chếChế biếnNấu nướngSoạn và Chia đồPhục vụDọn vệ sinh

Đặc biệt tại 1 số nơi có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Bếp 1 chiều trường mầm non, bếp 1 chiều căng tin bệnh viện,…. cần phải đảm bảo thực phẩm sống và thực phẩm chín tách rời và phân chia khu vực rõ ràng. Không sử dụng chung 1 khu vực cho 2 công việc này.

Thiết kế không gian nhà bếp 1 chiều sẽ giúp tối ưu hóa quy trình và tối ưu hóa thiết kế không gian. Đảm bảo cho nhà bếp luôn sạch sẽ, vệ sinh, an toàn thực phẩm trong tất cả quy trình chế biến.

Ưu điểm của việc thiết kế hệ thống bếp 1 chiều

1. Thiết kế nhà bếp một chiều giúp cho các bộ phận, khu vực trong bếp được phân chia rõ ràng. Trong quá trình vận hành không bị chồng chéo nhau. Ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

2. Nhà bếp một chiều giúp thao tác vận hành nhà bếp được trơn chu. Tránh va chạm giữa người vs người, thực phẩm sống và thực phẩm chín. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến.

3. Thiết kế bếp 1 chiều trường mầm non có thể giúp quá trình thao tác từ sơ chế  – chế biến được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng. Đảm bảo được chất lượng bửa ăn cho các em nhỏ.

Tầm quan trọng của thiết kế nhà bếp 1 chiều

Thiết kế bếp 1 chiều là một công việc phức tạp. Thiết kế nhà bếp 1 chiều liên quan đến quản lý nhà bếp, quy trình xử lý, kiến ​​thức thiết bị,…. và phải liên quan đến xây dựng, trang trí, cấp điện, chiếu sáng, cấp nước, thông gió, điều hòa không khí, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và vệ sinh.

Trong quy cách thiết kế bếp 1 chiều có quy định phân chia từng khu vực. Từ khu vực nguyên liệu đầu vào, khu vực sơ chế, khu nấu nướng,… hoàn thành từng quy trình cụ thể để đảm bảo rằng trong quá trình vận hành, nhân viên và đầu bếp sẽ thuận tiện trong quá trình làm việc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho khách hàng. Và quan trọng hơn hết là tạo được niềm tin và uy tín tốt cho nhà hàng, trường học,…. của bạn.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống bếp ăn một chiều

Trước hết, yêu cầu của thiết kế bếp ăn một chiều là tất cả quy trình phải đảm bảo lưu thông một chiều, không gian nhà bếp sáng sủa, thông thoáng, khô ráo, chống ẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Có đủ nguồn ánh sáng trong bếp để người đầu bếp nhìn rõ, chế biến và nấu các món ăn một cách chính xác;

2. Bếp phải có hệ thống hút khói và có đủ cửa ra vào, cửa sổ và thiết bị cấp gió, không để môi trường bếp ảnh hưởng đến tâm trạng và công việc của người đầu bếp do khói dầu hoặc tiếng ồn.

4. An toàn, trước hết là an toàn cá nhân. Thiết bị nhà bếp được thiết kế và cấu hình phải là sản phẩm đủ tiêu chuẩn và an toàn để vận hành. Tránh bị thương hoặc các tai nạn.

5. Vệ sinh có nghĩa là thiết kế phải dễ dàng lau chùi và vệ sinh.

Phân chia khu vực và chức năng của thiết kế bếp 1 chiều

Nhà bếp 1 chiều có thể được chia thành 5 khu vực theo các chức năng khác nhau.

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu

Khu tiếp nhận nguyên liệu là khu vực tiếp nhận các nguyên liệu tươi sống như: Thịt động vật, thịt gia cầm, hải sản, rau, củ, quả,…. Những nguyên liệu được đưa vào khu này sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng. Đảm bảo thực phẩm luôn tươi mới, loại bỏ các nguyên liệu hư hỏng, không đảm bảo chất lượng.

2. Khu vực vệ sinh thực phẩm

Khu vực này sẽ là nơi vệ sinh thực phẩm sau khi tiếp nhận nguyên nghiệp trước khi đưa vào khu vực vực bảo quản. Vị trí này cần từ 2 – 3 chậu rửa công nghiệp để thực hiện công việc vệ sinh thực phẩm nhanh chóng.

3. Khu vực bảo quản thực phẩm

Khu vực này bao gồm các thiết bị như: tủ lạnh, tủ đông, tủ mát,… dùng để bảo quản thực phẩm đông và lạnh. Giúp thực phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất, trước khi đưa ra sơ chế và chế biến.

4. Khu sơ chế và chế biến thực phẩm

Tại đây, thực phẩm sẽ được phân loại, giã đông, xử lý lại lần cuối trước khi đưa vào sơ chế, tẩm ướp gia vị cho từng món ăn và phân chia định lượng trước khi nấu.

5. Khu vực nấu nướng

Đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của không gian bếp 1 chiều. Khu vực này phải được trang bị đầy đủ thiết bị bếp công nghiệp để phục vụ quá trình nấu nướng.

Một số thiết bị bếp công nghiệp cần phải có:

Bếp gas công nghiệp hoặc bếp điện công nghiệp

Tủ cơm công nghiệp

– Hệ thống tum hút mùi.

– Bàn để gia vị

Tùy vào nhu cầu thực đơn, món ăn,… nhà hàng của bạn mà có thể lựa chọn những thiết bị bếp cần thiết và phù hợp.

6. Khu vực soạn đồ sau khi nấu

Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được đưa sang khu phân loại, chia đồ ăn ra bát đĩa để chuyển ra khu vực nhà ăn.

7. Khu rửa đồ dùng, vệ sinh

Tại đây các dụng vụ nhà bếp như: Nồi, chảo, dao, thớt, bát đũa,…. sẽ được vệ sinh và làm sạch. Khu vực này nên được tách riêng biệt, tránh tình trạng nhà bếp luôn ẩm ướt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

8. Khu vực lưu trữ đồ dùng nhà bếp:

Khu vực này là nơi lưu trữ các đồ dùng nhà bếp sau khi vệ sinh. Các thiết bị cần phải có là kệ inox 4 tầng, tủ đựng bát đũa,…. Tránh các dụng cụ nhà bếp bị ẩm ướt mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tư vấn thiết kế hệ thống bếp 1 chiều đạt tiêu chuẩn quốc gia

INDUCOOK là một tổ chức chuyên nghiệp tích hợp thiết kế, sản xuất, lắp đặt, sửa chữa và bảo trì nhà bếp 1 chiều chuyên nghiệp. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng, chúng tôi thiết kế phù hợp với các khái niệm thiết kế dịch vụ về tính chuyên nghiệp, tính linh hoạt, hướng tới tương lai, hợp lý, tiết kiệm, an toàn và tối đa hóa lợi ích của khách hàng với nguyên tắc đầu tư thấp và lợi nhuận cao. Chúng tôi có thể đóng vai trò là đơn vị tư vấn thiết kế của bên thi công để hỗ trợ tiến độ suôn sẻ của dự án bếp một chiều.

1. Thiết kế bếp 1 chiều chuyên nghiệp

– Tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về thông số kỹ thuật thiết kế nhà bếp của Việt Nam và phương Tây, đảm bảo rằng luồng người và hậu cần thông thoáng, tránh hoạt động chồng chéo.

– Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc gia về y tế và chống dịch bệnh, thực hiện tách sống và chín, tách lạnh và nóng, tách bẩn và sạch.

– Chấp hành nghiêm chỉnh các luật và quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường quốc gia để đảm bảo thiết bị hoạt động và vận hành an toàn

2. Tính linh hoạt trong thiết kế bếp ăn 1 chiều

– Sử dụng mô-đun đồ họa thống nhất của thiết bị trong ngành bếp, không có tính đặc biệt, độc quyền.

– Bản vẽ hệ thống đạt tiêu chuẩn về bản vẽ và quy cách bản vẽ của viện thiết kế.

– Bản vẽ thiết kế bếp có thể được phối hợp với bất kỳ nhà sản xuất nào trong cùng ngành, và hoạt động phổ biến.

3. Thiết kế bếp 1 chiều hướng tới tương lai

– Tiêu chuẩn canh tác hệ thống và tiêu chuẩn kỹ thuật tổng thể đáp ứng và vượt quá tiêu chuẩn chất lượng của cùng một ngành. Tuổi thọ dài hơn so với các sản phẩm cùng ngành.

– Cấu hình thiết bị mang hơi thở của thời đại, nắm bắt được nhịp đập của thiết bị tiên tiến trong ngành bếp và điều chỉnh cấu hình thiết bị nhà bếp.

– Sự thuận tiện của việc thay thế và bảo trì sau khi vận hành được xem xét đầy đủ trong thiết kế

4. Tính hợp lý của cấu hình

– Theo đặc điểm hoạt động của nhà bếp 1 chiều, phân bổ khu vực chức năng của bếp.

– Theo nhu cầu của khu vực chức năng, cấu hình các thiết bị cần thiết.

– Diện tích triển khai hợp lý.

– Sắp xếp quy trình hợp lý, thuận tiện, thiết thực, tiết kiệm thời gian và sức lao động của nhân viên.

5. Thiết kế bếp 1 chiều tiết kiệm kinh tế

– Lắng nghe ý kiến ​​của người vận hành và cấu hình thiết bị hợp lý.

– Chọn thiết bị đầy đủ tính năng, giảm thiết bị đơn chức năng, giảm đầu tư.

– Tính toán hiệu suất của hoạt động bình thường của thiết bị và số lượng người ăn, và cấu hình thiết bị.

– Quy trình hợp lý và thiết bị hoàn chỉnh có thể đạt được hiệu quả cao. Tiêu hao ít và giảm sức lao động.

6. An toàn của thiết bị bếp

– Chọn ít thiết bị hơn nhưng chất lượng, đầy đủ tính năng. Tiêu hao năng lượng thấp để giảm các nguy cơ an toàn tiềm ẩn.

– Tăng diện tích thao tác, giảm diện tích thiết bị, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành bếp.

– Xem xét đầy đủ về tính năng và thực hành an toàn của nguồn năng lượng thiết bị trong quá trình thiết kế và xây dựng để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn.

7. Dịch vụ chuyên nghiệp

– Lập hồ sơ thiết kế cho khách hàng.

– Ý kiến ​​của khách hàng được tiếp thu và kế hoạch được sửa đổi kịp thời.

– Tích cực hợp tác với nhân viên thi công của khách hàng.

– Cung cấp các bản vẽ thi công kỹ thuật tương ứng trong nhà bếp.

Là một doanh nghiệp của thế kỷ 21. INDUCOOK mang trong mình hoài bão “cao xa” cho sự phát triển trong tương lai. Thúc đẩy hơn nữa chiến lược thương hiệu và tìm cách trở nên mạnh mẽ hơn, tinh tế hơn và lớn hơn. Công ty tuân thủ nguyên tắc: chất lượng hàng đầu; trung thực; giá cả ưu đãi; dịch vụ chất lượng cao và hợp tác đôi bên cùng có lợi với khách hàng cũ và mới, cùng hướng tới thành công! Thiết kế nhà bếp 1 chiều của INDUCOOK đã dần được tích hợp vào các trường học, khách sạn và nhà hàng phương Tây khác nhau….

Liên hệ tư vấn thiết kế hệ thống bếp 1 chiều đạt tiêu chuẩn quốc gia

BẾP CÔNG NGHIỆP INDUCOOK

HOTLINE: 0886.299.298 & 0388.875.367

One thought on “Khái niệm về bếp 1 chiều

  1. Pingback: Danh mục thiết bị bếp cho căng tin trường mầm non | Tiêu chuẩn 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *