Bếp công nghiệp là gì?

Bếp công nghiệp là gì? Nguyên tắc trong thiết kế nhà bếp công nghiệp

Ngành công nghiệp phục vụ ăn uống là một ngành công nghiệp được mở ra từ rất sớm. Nó đã được áp dụng tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công ty và nhà máy,… mở rộng ra cho các ngành cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn công nghiệp.

Để bước chân vào ngành công nghiệp phục vụ ăn uống này. Điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm đó là Nhà bếp công nghiệp. Vậy Bếp công nghiệp là gì?. Thiết kế nhà bếp công nghiệp là gì? Những thiết bị bếp nào là cần thiết trong dự án nhà bếp công nghiệp?

Bếp công nghiệp là gì?

Bếp công nghiệp đề cập đến các thiết bị bếp trong ngành dịch vụ ăn uống. Bếp công nghiệp có quy mô sản xuất lớn và có thể cung cấp cho nhiều suất ăn cùng lúc bao gồm các khu vực làm việc hoặc khu bếp nhỏ với các chức năng khác nhau. Mỗi khu vực làm việc đều có sự phân công lao động rõ ràng và được phối hợp đảm nhận việc sản xuất quy mô lớn của các nhà hàng, bếp ăn công ty, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp hoặc khách sạn…

Thiết kế nhà bếp công nghiệp là gì?

Thiết kế nhà bếp công nghiệp đề cập đến thiết kế bố trí tổng thể của nhà bếp và thiết kế các công trình phụ trợ liên quan. Các nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ kiểm tra mặt bằng bếp, lập kế hoạch từ quan điểm kỹ thuật xây dựng bếp theo hiện trạng của mặt bằng bếp, thực hiện quy trình lập kế hoạch, phân chia khu vực, bố trí thiết bị bếp, lựa chọn thiết bị bếp, … cho nhà hàng, căng tin, nhà hàng thức ăn nhanh,… Từ tổng thể tối ưu hóa quy trình và tối ưu hóa thiết kế không gian.

1. Tại sao thiết kế nhà bếp công nghiệp lại quan trọng như vậy?

Trong không gian kết cấu hạn chế của nhà bếp. Việc thiết kế được thực hiện theo quy trình bếp và quy trình quản lý của các ngành dịch vụ ăn uống khác nhau. So với cấu trúc chung của tòa nhà, có nhiều hạng mục kỹ thuật chuyên nghiệp hơn liên quan như đường nước, đường điện, thông gió, hút khói, nhiều thiết bị, công trình an toàn,… Với độ chính xác thiết kế cao, mật độ cao và lưu lượng lớn. Do đó, trong tất cả các dự án kỹ thuật xây dựng, nó thuộc một trong những loại dự án kỹ thuật phức tạp nhất. Thiết kế của nhà bếp quyết định nhiều yếu tố quan trọng:

(1) Thiết kế nhà bếp chủ yếu quyết định chi phí đầu tư:

  • Lựa chọn thiết bị: Thiết kế nhà bếp trước tiên xác định sự phân bố khu vực của các thiết bị nhà bếp đã chọn và các khu vực chức năng khác nhau. Việc phân bổ khu vực xác định loại và số lượng thiết bị sẽ được lựa chọn. Và điều này ảnh hưởng đến chi phí đầu tư và vận hành.
  • Thiết kế các công trình phụ trợ bao gồm các công trình như thông gió và hút khói, lọc khói dầu, cấp điện, cấp nước, chiếu sáng, giảm tiếng ồn, giảm nhiệt độ. Việc thiết kế các công trình phụ trợ không đúng chỗ. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho khu bếp và tốn kém chi phí đầu tư xây dựng.
  • Việc bổ sung cơ sở vật chất sẽ làm tăng chi phí xây dựng. Nếu không thiết kế thì sẽ không thực hiện được công tác điều phối dự án. Nhìn một bước xem xét một bước, không lập kế hoạch thi công tổng thể chắc chắn sẽ gây lặp lại. Mang lại chi phí không đáng có cho đầu tư xây dựng.

(2) Xem xét chi phí vận hành của nhà bếp trong giai đoạn sau

Thiết kế nhà bếp công nghiệp quyết định kế hoạch chi phí vận hành bếp. Sau khi xây dựng xong bếp thì chi phí vận hành bếp cũng được xác định. Chủ yếu phản ánh vào chi phí tiêu thụ điện nước. Công suất của thiết bị được chọn quá lớn và thiết bị không hợp lệ được bật quá nhiều sẽ làm tăng chi phí vận hành của bếp. Điều đặc biệt quan trọng là lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.

(3) Thiết kế nhà bếp công nghiệp quyết định việc sử dụng không gian và hiệu quả công việc

Nhìn chung, diện tích nhà bếp có hạn. Và việc tận dụng diện tích và không gian hiệu quả là những vấn đề hàng đầu cần giải quyết trong thiết kế nhà bếp. Chỉ có thiết kế nhà bếp khoa học và hiệu quả. Quy trình thiết kế bếp hợp lý, điều phối và phối hợp các loại hình công việc, trang thiết bị tiên tiến, vận hành thuận tiện mới có thể nâng cao hiệu quả công việc chung của nhà bếp.

(4) Thiết kế nhà bếp công nghiệp quyết định chất lượng của môi trường làm việc trong nhà bếp

Tạo môi trường làm việc trong nhà bếp với không khí trong lành. Thao tác thuận tiện, an toàn và thoải mái, có thể nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên bếp. Nó cũng phù hợp với lợi ích của các nhà khai thác. Nhà thiết kế cũng nên tối ưu hóa thiết kế từ ý tưởng thiết kế và kỹ năng thiết kế. Xem xét đầy đủ các yếu tố, trên cơ sở đảm bảo thiết kế bếp khoa học, hợp lý, các loại công việc được phối hợp và hợp tác thuận lợi, thiết bị tiên tiến, vận hành thuận tiện, thông gió, hút khói, giảm nhiệt độ và giảm tiếng ồn, chiếu sáng, vệ sinh và làm sạch cũng được thực hiện.

(5) Thiết kế nhà bếp công nghiệp ảnh hưởng đến hình ảnh bên ngoài của các chủ thể kinh doanh

Đẳng cấp của nhà hàng có được phản ánh trong thiết kế hay không phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu của người điều hành và trình độ của nhà thiết kế. Khói bếp, tiếng ồn và hơi nóng xâm nhập vào nhà hàng sẽ làm giảm hình ảnh của nhà hàng rất nhiều. Do đó, không phải là chi phí đầu tư càng cao thì bếp càng thể hiện được đẳng cấp, mà việc thiết kế khoa học hơn mới có thể phản ánh được ý đồ của người vận hành.

2. Nguyên tắc thiết kế nhà bếp công nghiệp

Làm thế nào để thiết kế kỹ thuật nhà bếp công nghiệp trở nên hoàn hảo, đòi hỏi một nhà thiết kế bếp công nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm để thảo luận và cuối cùng là thiết kế phương án thiết kế kỹ thuật nhà bếp công nghiệp cao từ các góc độ khác nhau. Trong số đó, có một số nguyên tắc thiết kế kỹ thuật nhà bếp công nghiệp cần phải chú ý.

(1) An toàn thực phẩm là cốt lõi của thiết kế nhà bếp công nghiệp

Người dân và nhà nước đều coi trọng ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống, đã ban hành luật và quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, xây dựng và bảo vệ môi trường để điều chỉnh việc thiết kế, xây dựng và vận hành hàng ngày của các bếp ăn kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngành công nghiệp và các ngành công nghiệp khác, và thiết lập “an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu.”

(2) Sử dụng các khái niệm và mô hình tư duy quản lý tiên tiến để tham khảo

Ví dụ, mô hình “bếp 1 chiều” có thể được đưa vào sử dụng trong các công ty cung cấp suất ăn theo chuỗi, có thể giảm thiểu rất nhiều năng lượng cho người điều hành để mở rộng nguồn khách hàng và thu hút lưu lượng truy cập. Các nhà thiết kế nên kết hợp các trường hợp thiết kế quy mô lớn trong và ngoài nước, và kết hợp các phương thức tư duy tiên tiến vào kế hoạch thiết kế.

(3) Tạo ra một nhà bếp công nghiệp hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí

Với sự phát triển không ngừng của ngành dịch vụ ăn uống, từng bước chuyển sang giai đoạn chính thức hóa, bình dân hóa và mang lại hiệu quả cao, sự cạnh tranh trên thị trường mà các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống phải đối mặt là vô cùng lớn. Đồng thời, các yêu cầu cao hơn được đưa ra đối với việc thiết kế các nhà bếp công nghiệp. Việc thiết kế hoặc chuyển đổi các nhà bếp công nghiệp phải làm cho nhà bếp hoạt động hiệu quả. Chỉ một nhà bếp chạy hiệu quả mới có thể đảm bảo hiệu suất hoạt động cao.

(4) Các khu vực chức năng của bếp công nghiệp hợp tác nhịp nhàng

Đối với các chủ cơ sở kinh doanh suất ăn cá nhân. Hoạt động của bếp ăn là sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhân viên với nhau và giữa nhân viên với các thiết bị bếp công nghiệp. Trong thiết kế nhà bếp công nghiệp. Trước tiên phải xem xét sự hợp tác nhịp nhàng giữa nhân viên và thiết bị. Bước đầu tiên đảm bảo người vận hành sử dụng thiết bị bếp công nghiệp một cách thuận tiện và quy trình làm việc diễn ra suôn sẻ; bước thứ hai là bố trí thiết kế bếp công nghiệp một cách khoa học và hợp lý để đảm bảo quy trình làm việc của nhà bếp công nghiệp diễn ra suôn sẻ.

(5) Chú ý đến các chi tiết nhỏ trong thiết kế nhà bếp công nghiệp

Các chi tiết nhỏ trong thiết kế phòng bếp cũng rất quan trọng. Khu bếp nấu không đặt gần nhà vệ sinh hoặc nơi sơ chế, xử lý thực phẩm sống, nước thải để không gây ô nhiễm thực phẩm. Các cạnh và góc của thiết bị phải được bo tròn và không nổi bật để tránh va trạm trong quá trình di chuyển.

3. Các bước thiết kế nhà bếp công nghiệp

Việc thiết kế nhà bếp công nghiệp rất quan trọng. Điều quan trọng nhất trong thiết kế nhà bếp công nghiệp là chức năng của nó. Để đạt được các chức năng cần thiết, nó phải được lên kế hoạch từ khâu thiết kế. Vậy các bước thiết kế cơ bản trong việc lập kế hoạch xây dựng nhà bếp công nghiệp của chúng ta là gì?

(1) Giai đoạn lập kế hoạch hoạt động

Lập kế hoạch kinh doanh, lập kế hoạch nhà hàng. Vị trí nhà bếp và lập kế hoạch quy trình được thực hiện để làm rõ các yêu cầu của thiết kế nhà bếp. Lập kế hoạch hoạt động nhà bếp = lập kế hoạch hoạt động + thiết kế kế hoạch tổng thể. Lập kế hoạch hoạt động là nghiên cứu cách thức đảm bảo lập kế hoạch hoạt động, tức là quá trình lập kế hoạch tổng thể, cân nhắc và ra quyết định dựa trên nhu cầu của thị trường.

(2) Giai đoạn chuẩn bị thiết kế

Thiết kế sơ bộ của nhà bếp được thực hiện thông qua việc phân tích bản vẽ, khảo sát thực tế, đo đạc nhiều quy mô, xác nhận thiết bị. Thiết kế càng chi tiết trong giai đoạn chuẩn bị thiết kế thì càng chính xác.

(3) Giai đoạn thiết kế bố trí

Các bản vẽ thiết kế được điều chỉnh và sửa đổi thông qua việc hoạch định quy trình làm việc, phân chia sơ bộ khu vực, bố trí thiết bị bếp.

Thiết kế bố trí là hoàn thành các công việc thiết kế cụ thể theo yêu cầu kỹ thuật thiết kế đã được xác định bởi quy hoạch kinh doanh nhà bếp. Bao gồm thiết kế quy trình làm việc, bố trí nơi làm việc, bố trí và lựa chọn thiết bị

(4) Giai đoạn thiết kế hệ thống phụ trợ

Đó là thiết kế hệ thống hút khói bếp, thông gió, cấp thoát nước, cấp điện,… và tiến hành chỉnh sửa bản vẽ phối hợp cuối cùng.

Tham khảo thêm: 4 Mô hình đường di chuyển trong thiết kế nhà bếp công nghiệp

Khái niệm thiết bị nhà bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp thường bao gồm các thiết bị đun nấu. Chẳng hạn như các loại bếp: bếp gas, tủ hấp, bếp từ, lò vi sóng hoặc lò nướng điện.

Chủng loại thiết bị chế biến: máy trộn bột, máy thái sợi, máy xay thịt, máy ép nước trái cây,…

Khử trùng và làm sạch thiết bị chế biến: bồn rửa bằng thép không gỉ, máy rửa rau, bồn rửa hoặc máy rửa chén, và khử trùng tủ chén.

Nhiệt độ phòng và thiết bị bảo quản nhiệt độ thấp cho nguyên liệu, đồ dùng và bán thành phẩm thực phẩm: kệ phẳng, tủ bún, tủ lạnh, tủ đông, kho lạnh, v.v.

Các thiết bị  bếp công nghiệp thường được sử dụng bao gồm: thiết bị thông gió như tum hút khói, ống dẫn khí, máy lọc khói dầu xử lý khí thải và nước thải, bẫy mỡ,….. Ngành dịch vụ ăn uống quy mô lớn cũng bao gồm thang máy tải thực phẩm. Do yêu cầu vệ sinh đặc biệt của đồ dùng nhà bếp công nghiệp. Khi xã hội ngày càng phát triển, trong 20 năm qua. Các bộ phận của thiết bị nhà bếp tiếp xúc với thực phẩm và nguyên liệu thường được làm bằng thép không gỉ, đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh và sức khỏe.

1. Phân loại thiết bị nhà bếp công nghiệp

Thiết bị nhà bếp công nghiệp có thể được chia thành 4 loại: Bếp nấu, thiết bị inox, thiết bị lưu trữ, thiết bị vệ sinh và khử trùng.. Mỗi loại sẽ có 1 chức năng riêng và đảm nhiệm công việc khác nhau.

Sự phân chia các khu chức năng bếp trong ngành ăn uống:

1. Bếp nấu: Bếp gas, tủ hấp cơm, bếp nấu canh, tủ hấp, bếp từ, lò vi sóng, lò nướng,…

2. Thiết bị inox: Bao gồm các thiết bị inox trong nhà bếp như: Tum hút mùi, bàn sơ chế, bàn chặt inox, kệ inox,….

3. Thiết bị lưu trữ: Được chia thành các bộ phận bảo quản thực phẩm, bao gồm thiết bị nhiệt độ phòng và nhiệt độ thấp: tủ đông, tủ mát, bàn đông, bàn mát, kho lạnh,… bộ phận bảo quản đồ dùng, tủ gia vị, bàn làm việc, tủ treo, tủ góc, tủ trang trí đa chức năng,…

4. Thiết bị rửa và khử trùng: Hệ thống cấp nước nóng lạnh, thiết bị thoát nước, chậu rửa, máy rửa chén, tủ khử trùng nhiệt độ cao,…. Thiết bị xử lý rác thải sinh ra trong nhà bếp sau khi rửa. Máy hủy rác thực phẩm và các thiết bị khác.

2. Những thiết bị bếp nào là cần thiết trong dự án nhà bếp công nghiệp?

Các thiết bị trong nhà bếp công nghiệp liên quan đến thiết bị quy mô lớn bếp thích hợp cho khách sạn, nhà hàng, bếp ăn công ty lớn và các cơ sở phục vụ khác,… Nó có đặc điểm là chủng loại sản phẩm đa dạng, thông số kỹ thuật, công suất,… lớn hơn nhiều so với thiết bị nhà bếp gia đình, giá thành cao hơn, đối tượng phục vụ cốt lõi là bếp toàn bộ, các chi tiết kim loại đều bằng thép không gỉ.

Dự án nhà bếp công nghiệp cần phải có những thiết bị sau:

1. Thiết bị nấu cơm – tủ hấp cơm.

2. Thiết bị bếp nấu chính: bếp gas, bếp từ công nghiệp, lò nướng, lò vi sóng,…

3. Thiết bị inox: Tum hút mùi, bàn chặt, bàn sơ chế, kệ inox, chậu rửa,….

4. Thiết bị bảo quản: Tủ đông, tủ mát,…

5. Máy móc thiết bị sản xuất: Máy xay thịt, máy thái thịt, máy cắt xương, máy trộn,….

Mong rằng nội dung chia sẻ trên đây có thể giúp ích được cho khách hàng có nhu cầu. Nếu có thắc mắc vui lòng gọi đến Hotline: 0886.299.298 chính thức của INDUCOOK.

THAM KHẢO CÁC THIẾT BỊ BẾP CHO NHÀ BẾP CÔNG NGHIỆP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *