Tại sao bếp từ công nghiệp hoạt động vài phút rồi ngừng gia nhiệt

Tại sao bếp từ công nghiệp hoạt động vài phút rồi ngừng gia nhiệt

Trong một số trường hợp. Bếp từ công nghiệp đang hoạt động rồi ngừng gia nhiệt. Màn hình sẽ hiện 1 số mã lỗi như: E2 hoặc E4,…. Thì bạn phải dừng hoạt động ngay lập tức và kiểm tra bên trong.

Sau đây là 1 số nguyên nhân dẫn đến bếp từ công nghiệp hoạt động được 1 vài phút thì tắt (ngừng làm nóng). Bạn có thể tham khảo và khắc phục trực tiếp mà không cần phải nhờ sự trợ giúp từ chuyên viên kỹ thuật.

Nguyên nhân bếp từ công nghiệp hoạt động vài phút lúc rồi ngừng gia nhiệt

Một số nguyên nhân dẫn đến bếp từ công nghiệp hoạt động 1 lúc rồi tắt: Cuộn dây coil quá nhiệt, IGBT quá nhiệt,….

Nguyên nhân thứ 1: Nhiệt độ cảm biến cuộn dây coil quá cao

Khi bếp từ công nghiệp hoạt động đến 1 khoảng thời gian nhất định. Nhiệt độ từ đáy dụng cụ nấu sẽ tỏa xuống dưới mặt kính và dưới mặt kính sẽ là cuộn dây coil. Khi nhiệt độ cuộn dây coil đạt đến nhiệt độ 90-95 độ. Cảm biến nhiệt độ cuộn dây coil sẽ tự động ngắt nguồn, khi nhiệt độ đạt 110 độ sẽ tự động tắt. Màn hình hiển thị mã lỗi tương ứng (Thường là lỗi E2).

Đây là chức năng bảo vệ nhiệt độ cuộn dây coil. Nhắm tránh tình trạng cuộn dây coil quá nhiệt và bị cháy.

Nguyên nhân thứ 2: Nhiệt độ mô đun IGBT quá cao

IGBT của bếp từ công nghiệp là 1 phần rất quan trọng. Nó được ví như trái tim của con người. Nó có thể nhanh chóng bật, tắt điện áp và dòng điện. IGBT có thể phát dòng tắt tần số cao, cho phép bếp hoạt động hiệu quả, nhanh hơn và ổn định hơn.

Trong quá trình hoạt động, IGBT sẽ sinh ra 1 lượng nhiệt vô cùng lớn. Vì vậy bo mạch bếp từ công nghiệp luôn phải được trang bị quạt làm mát. Nếu quạt làm mát bo mạch bị hỏng sẽ khiến nhiệt độ IGBT tăng cao. Khi nhiệt độ đạt 70 – 80 độ, cảm biến nhiệt IGBT sẽ báo tín hiệu về bo xử lý để giảm công suất đầu ra. Điều này xảy ra khi bếp từ công nghiệp hoạt động quá lâu hoặc hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao liên tục.

Khi nhiệt độ IGBT tăng cao hơn 90 độ, cảm biến nhiệt độ IGBT sẽ tự động ngắt và màn hình hiển thị mã lỗi tương ứng. (Thường là lỗi E4). Đây cũng là 1 chức năng bảo vệ IGBT nhắm tránh tình trạng IGBT quá nhiệt và bị nổ.

Nguyên nhân thứ 3: Che chắn lỗ thông gió của bếp

Khi một vật như: Túi ni lông, giấy báo, dẻ lau,…. vô tình rơi vào và che chắn các lỗ thống gió của bếp từ công nghiệp. Lúc này hoạt động làm mát của bếp từ công nghiệp không tốt. Sẽ dẫn đến 1 số trường hợp tăng nhiệt độ bên trong bếp. Lúc này cảm biến nhiệt độ của bếp sẽ báo lỗi và giảm công suất của bếp hoặc ngừng gia nhiệt.

Ngoài ra còn 1 số trường hợp hy hữu có thể xảy ra trong bếp. Vấn đề này bạn không thể tự khắc phục mà cần sự trợ giúp của các chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nguyên nhân hư hỏng do linh kiện xảy ra là rất ít.

Cách khắc phục bếp từ công nghiệp hoạt động 1 lúc rồi ngừng gia nhiệt

Để khắc phục trường hợp này. Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra các lỗ thông gió phía dưới và mặt sau của bếp có bị vật gì che chắn hay không. Sau đó tháo mặt cửa phía trước của bếp ra. Bật nguồn điện cho bếp từ công nghiệp và điều chỉnh bộ điều khiển lên nấc 1. Kiểm tra xem quạt thổi lên cuộn dây coil dưới mặt kính có còn quay hay không. Sau đó kiểm tra xem quạt ở bo mạch (Hộp PCB) có còn quay hay không?

Trong trường hợp 1 trong 2 quạt không quay. Bạn có thể liên hệ đến nhà sản xuất để yêu cầu kiểm tra và thay thế. (Trường hợp đang trong thời gian bảo hành)

Nếu đã hết thời gian bảo hành, bạn có thể liên hệ nhà sản xuất để mua quạt hoặc mua quạt có trị số tương ứng ở ngoài thị trường. (Chúng tôi không khuyến khích khách hàng sử dụng những loại quạt giá rẻ trên thị trường vì chúng có trị số thấp và tốc độ vòng quay không cao)

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ công nghiệp hoạt động vài phút thì tắt. Nếu gặp phải một số lỗi khác, bạn có thể tham khảo thêm: Một số mã lỗi và cách sử chữa bếp từ công nghiệp

TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *