Bếp mở là gì?

Bếp mở là gì? | Mô hình nhà hàng bếp mở đầy triển vọng trong năm 2021 – 2022

Trong những năm gần đây, các mô hình kinh doanh sáng tạo như Teppanyaki, bếp thương mại mở, bếp nhà hàng mở đã bắt đầu đi vào tầm nhìn của mọi người và chúng rất có triển vọng.

Vậy bếp mở là gì? Nó có ưu điểm gì so với các không gian bếp nhà hàng bình thường.

Bếp mở là gì?

Trên thực tế, bếp mở là trực tiếp cho khách hàng xem không gian nhà bếp và các thao tác kỹ thuật nấu nướng của đầu bếp để thu hút khách hàng. Đạt được sự giao tiếp với khách hàng và thúc đẩy bán hàng cho khách hàng.

Phong cách nhà bếp mở Teppanyaki của Nhật Bản

Giờ đây, nhiều nhà hàng ở các trung tâm mua sắm đã bắt đầu sử dụng mô hình bếp nhà hàng mở này, khách hàng và đầu bếp ở gần nhau, khiến họ có thể gọi món, thậm chí khách có thể tự nấu ăn. Thực hiện các món ăn thông thường và các món ăn của Châu Á hoặc Phương Tây. Cho phép khách hàng cảm nhận văn hóa và nghệ thuật nấu nướng, làm tăng không khí ăn uống của nhà hàng và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thực khách.

Ưu điểm và nhược điểm của bếp mở?

1. Những ưu điểm của bếp mở

Thứ nhất, về phong cách thiết kế, bếp mở là sự kết hợp của các yếu tố phổ biến của phương Tây, và ý tưởng thiết kế của nó là mang đến cho căn bếp sự thoải mái và tự do.

Thứ hai, về mặt thời trang, toàn bộ phong cách bếp mở là hoàn toàn phù hợp với hiện tại. Khát khao tự do của những người trẻ tuổi, bố cục tổng thể của nó rất đơn giản và có trật tự, và nó hoàn toàn phù hợp với nhịp sống nhanh hiện tại.

Thứ ba, sự cởi mở phong cách Không gian bếp tương đối rộng hơn so với bếp thông thường, có thể hoạt động và đặt rất nhiều thiết bị bếp đáp ứng nhu cầu hoạt động của các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Nhược điểm của bếp mở

Chủ yếu nằm ở việc hút khói bếp, nói chung là sau khi hút khói bằng máy hút mùi thì luôn có những phần dư, sẽ được để lại trong nhà bếp và thoát ra ngoài thông qua không gian mở trong phòng khách hoặc phòng ăn.

Về vấn đề này, hãy nhớ thực hiện các biện pháp chống lại sự thiếu sót này. Đó là, hãy lắp một chiếc quạt thông gió công suất lớn hơn trên trần của phòng bếp. Điều này có thể thu được khói chưa được hút ra khỏi không khí và loại trừ chúng ra bên ngoài.

Ngoài ra, để tránh tình trạng khói do bếp nấu thoát ra môi trường. Chúng tôi khuyên cáo nên sử dụng các thiết bị điện thay vì dùng gas. Vì vậy bạn có thể quan tâm đến các thiết bị bếp nấu không khói như: Bếp điện công nghiệp

Bếp nhà hàng mở như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để mở nhà bếp mở của nhà hàng. Đây là một mô hình thực nghiệm cũng như một mô hình quản lý. Nó thực sự thể hiện một nỗ lực cải cách trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Bếp nhà hàng mở cho phép khách xem tình trạng quản lý và vệ sinh bếp, để khách có thể yên tâm thưởng thức các món ăn và một môi trường thoải mái. Khi đó khách hàng đóng vai trò giám sát, nó cũng thúc đẩy sự quản lý của nhân viên.

Bếp nhà hàng mở tại các trung tâm thương mại

Bếp ăn nhà hàng mở cần có đủ các điều kiện: đủ không gian bếp; trang thiết bị tiên tiến; thông số kỹ thuật vận hành; quản lý nhân viên giỏi; bố trí thiết bị thông thoáng, rộng rãi; trang trí đẹp hơn; sức mạnh và lòng dũng cảm của người điều hành. Nếu bạn không có điều kiện, bạn phải hành động thận trọng.

4 chế độ mở của bếp phục vụ ăn uống

1. Thiết lập khu vực gọi món trong nhà hàng

Để khách hàng nhìn thoáng qua, một khu vực đặt món được thiết lập trong nhà hàng, với tủ để món ăn, tủ trưng bày, tủ đựng thức ăn chín, tủ trưng bày đồ lạnh, bể cá hải sản,… để trưng bày các hiện vật. Khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy món ăn hoặc nguyên liệu chính và phụ. Phương thức thiết kế bếp nhà hàng này cũng là một phương pháp mở, chiếm một không gian hạn chế và có thể được sử dụng trong các nhà hàng vừa và nhỏ.

2. Quầy hàng mở

“Quầy” bắt nguồn từ phương thức quản lý bếp mở đơn giản trên đường phố, đã làm thay đổi mô hình “đặt trước bếp sau” của ngành dịch vụ ăn uống. Do tính minh bạch cao trong quá trình vận hành, nguyên liệu và vận hành rõ ràng trong nháy mắt, nhanh chóng, tiện lợi và giá thành rẻ nên đã được giới thiệu rộng rãi vào các tòa nhà, siêu thị, nhà hàng lớn và căng tin trường cao đại học.

Mỗi quầy kinh doanh một hoặc hai loại thức ăn nhanh, diện tích nhỏ, trang thiết bị đơn giản, tận dụng không gian cao, nơi ăn uống đơn giản. Sự ra đời của các quầy thức ăn trong nhà hàng có thể đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp và khẩu vị khác nhau, đồng thời nó cũng làm tăng thêm không khí ăn uống của nhà hàng.

3. Bếp ăn bán mở

Bếp ăn bán mở, nơi trưng bày đồ ăn trước mặt khách hàng và đầu bếp trực tiếp thực hiện các thao tác nấu nướng. Ngoài ra còn có nhiều loại quầy hàng, như ẩm thực lạnh, thịt nướng, mì ống, teppanyaki … Ngoài ra còn có các bệ và tủ trưng bày các loại thực phẩm hoặc nguyên liệu khác nhau. Trong thiết kế bếp mở, theo cách bố trí diện tích và hình dáng, bếp mở nói chung là lối đi giữa hai dãy thiết bị. Các gian hàng cao cấp sáng sủa cũng có trang thiết bị và không gian giao lưu với khách, khách có thể tự chọn món hoặc nấu món ăn dưới sự hướng dẫn của đầu bếp.

4. Nhà bếp thương mại mở

Bếp thương mại mở có các phương thức mở khác nhau. Đây là một mô hình kinh doanh cũng như một mô hình quản lý, nó thực sự thể hiện một nỗ lực cải cách trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống. Nhà bếp thương mại được thiết kế mở cho phép khách xem tình trạng quản lý và vệ sinh của nhà bếp, để khách có thể yên tâm thưởng thức đồ ăn và một môi trường thoải mái. Do cách tiếp cận cởi mở, khách có thể đóng vai trò giám sát và thúc đẩy việc quản lý của nhân viên.

Mô hình nhà bếp mở kiểu Trung Quốc

Những điểm chính của thiết kế nhà bếp mở phục vụ ăn uống

Bếp mở đã trở thành một chiến lược tiếp thị cho các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống nhằm di chuyển quá trình sản xuất các món ăn đến mắt khách hàng và trưng bày công việc của bếp ở những nơi bắt mắt. Nó không chỉ có thể cải thiện khả năng cạnh tranh của các thương hiệu cung cấp dịch vụ ăn uống mà còn trực tiếp chiếm được lòng tin của khách hàng.

1. Gọn gàng

Mọi thứ trong 1 nhà bếp mở đều phải gọn gàng và ngăn nắp. Trong khu vực quy định, bộ đồ ăn đồng đều, giá đỡ giống nhau, bát đĩa gọn gàng, khoảng cách tiêu chuẩn, mặt trên và mặt dưới phẳng, khăn trải bàn phẳng ,…. Mọi thứ trông phải thật gọn gàng.

2. Hiệu ứng của ánh sáng

Để món ăn trở nên hoàn hảo, không gian bếp mở trở nên thu hút khách hàng thì phải dựa vào hiệu ứng ánh sáng, không quá chói, khúc xạ gây khó chịu cho mắt hoặc quá tối.

3. Thực phẩm tươi sống

Bắt buộc phải sử dụng nguyên liệu tốt nhất. Không sử dụng lại nguyên liệu của ngày hôm trước. Tránh để thịt không tươi, không lựa chọn nguyên liệu không có trong menu, trưng bày hải sản đã chết.

4. Màu sắc món ăn không quá 5 màu

Món ăn không được quá màu mè, choáng ngợp và làm nổi bật các thành phần chính. Mùi tây, hoa hoặc đồ trang trí không được đặt trên các thành phần của món ăn, và đồ trang trí không được quá nhiều, lộn xộn hoặc hỗn hợp và phải tươi sáng.

5. Tạo kiểu món ăn phóng khoáng

Việc tạo kiểu dựa trên nguyên liệu thô tươi, lựa chọn nguyên liệu tinh tế, dao khéo và bố cục hợp lý. Nếu không, dù tạo kiểu có tươm tất đến đâu cũng sẽ trở nên quá thanh lịch. Hình dạng phải tương ứng với giá cả và định lượng, thay đổi hình dạng của các món ăn riêng biệt, không nên giống nhau.

6. Các thiết bị phù hợp

Trước hết, các thiết bị phải đảm bảo vệ sinh, không có vết dầu hoặc hư hỏng. Việc sử dụng các dụng cụ phải quan tâm đến tính chất và tác dụng tổng thể của các món ăn. Không được để các thiết bị, dụng cụ nấu che khuất tầm nhìn của thực khách.

7. Vệ sinh

Vệ sinh phải chi tiết, các góc chết phải được làm sạch kỹ lưỡng như độ sáng cao và chất lượng tổng thể của bát đĩa, khăn trải bàn,… Chỉ khi có vệ sinh thì mới có cảm giác an toàn và chất lượng.

Nguyên tắc lựa chọn thiết bị bếp công nghiệp cho không gian bếp mở

1. Nguyên tắc vệ sinh

Đồ dùng nhà bếp mở phải có khả năng chống ô nhiễm, đặc biệt là chống gián, chuột, kiến​​… làm ô nhiễm thực phẩm để đảm bảo chất lượng bên trong của toàn bộ đồ dùng nhà bếp.

2. Nguyên tắc phòng cháy

Bếp là khu vực duy nhất sử dụng ngọn lửa trần trong các nhà hiện đại, khả năng chống cháy của vật liệu quyết định đến độ an toàn của đồ dùng nhà bếp, đặc biệt khả năng chống cháy của bề mặt đồ dùng là một tiêu chí quan trọng để lựa thiết bị nhà bếp công nghiệp.

3. Nguyên tắc thuận tiện

Các hoạt động trong nhà bếp mở phải có quy trình hợp lý, vì vậy trong thiết kế đồ dùng nhà bếp, việc bố trí các bộ phận sao cho thiết kế theo đúng quy trình là rất quan trọng để thuận tiện cho việc sử dụng sau này. Ngoài ra, chiều cao của bếp nấu và vị trí đặt tủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái khi sử dụng. Vì vậy, cần lựa chọn các thiết bị bếp phù hợp với các nguyên tắc tiện dụng và quy trình vận hành bếp.

4. Nguyên tắc của cái đẹp

Đồ dùng nhà bếp mở không chỉ yêu cầu về hình dáng, màu sắc đẹp mắt mà còn phải có độ bền, chống ô nhiễm và dễ vệ sinh, đòi hỏi chất liệu bề mặt phải có khả năng chống bám bẩn và khói dầu tốt. Để đồ dùng nhà bếp có thể sử dụng được lâu hơn. Giữ bề mặt sạch sẽ như mới theo thời gian.

Bếp điện từ sẽ bảo vệ môi trường trong không gian nhà bếp mở

Không gian bếp mở có rất nhiều ưu điểm, nhưng nó cũng có nhược điểm. Vấn đề khói dầu do bếp gas truyền thống gây ra đã ảnh hưởng đến bầu không khí của nhà hàng. Vì vậy để tránh tình trạng khói dầu do bếp gas gây ra, ảnh hưởng đến mô hình nhà bếp mở. Bếp điện từ công nghiệp là một giải pháp hoàn hảo.

Bếp từ công nghiệp không có bức xạ nhiệt, khói, bụi, ô nhiễm, không làm tăng nhiệt độ nhà bếp, không có các chất độc hại như CO, CO2, SO3, … và là sản phẩm thực sự thân thiện với môi trường.

Bếp từ công nghiệp được sử dụng trong không gian bếp mở

5 ưu điểm của bếp từ công nghiệp trong mô hình bếp mở

1. Tiết kiệm năng lượng:

Hiệu suất nhiệt điện từ là trên 92%, con số này ở khí gas chỉ từ 20% đến 45%. Sử dụng bếp điện từ có thể tiết kiệm tiền và có thể tiết kiệm cho con người các nguồn tài nguyên không thể tái tạo như dầu, khí đốt và than đá.

2. Bảo vệ môi trường:

Không bức xạ nhiệt, không khói, không tro bụi, không gây ô nhiễm, không làm tăng nhiệt độ trong phòng, không có các chất độc hại như CO, CO2, SO3,… vì vậy môi trường nhà bếp được bảo vệ. Căn bếp yên tĩnh, sạch sẽ và sảng khoái, cho người dùng cảm giác thoải mái và tốt cho sức khỏe.

3. Tiết kiệm năng lượng:

Theo tính toán thận trọng, chi phí điện của bếp từ có thể được tiết kiệm 50% chi phí nhiên liệu so với khí đốt. Tiết kiệm tiền có nghĩa là kiếm tiền. Đây cũng là lý do chính khiến nhu cầu thị trường vẫn tăng nhanh bất chấp trong 5 năm vừa qua.

4. An toàn:

Không có ngọn lửa trần, loại bỏ hoàn toàn thảm họa do ngọn lửa gây ra. Vì không sử dụng gas nên sẽ không xảy ra cháy nổ, an toàn và đáng tin cậy.

5. Dễ dàng sử dụng.

So với bếp gas, do không có ngọn lửa lộ thiên và ít khí thải hơn nên yêu cầu về hệ thống hút khói thấp hơn. Ngoài ra bếp điện từ còn được trang bị bộ điều khiển nhiều công đoạn, điều chỉnh với 1 tay. Thao tác thuận tiện và dễ sử dụng.

Việc thiết kế và sử dụng bếp mở như thế nào là rất quan trọng. Nếu bạn muốn tìm được một nhà bếp mở chuyên nghiệp như vậy. Bạn có thể muốn tham khảo ý kiến từ INDUCOOK.

TIN TỨC KHÁC

One thought on “Bếp mở là gì?

  1. Pingback: Chương 1: Một Điểm Thích – Nhà Nhỏ Của Chao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *