Nguy cơ hỏa hoạn của các nhà bếp công nghiệp

Nguy cơ hỏa hoạn của các nhà bếp công nghiệp

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Ngành công nghiệp ăn uống đang thay đổi theo từng ngày, có rất nhiều nhà hàng, quán ăn, bếp ăn công nghiệp,… được mọc lên. Nhiều khu phức hợp thương mại kết hợp nghỉ ngơi, giải trí và ăn uống cũng đã xuất hiện.

Sự phát triển thịnh vượng của ngành dịch vụ ăn uống đã thúc đẩy sự phát triển của đồ dùng nhà bếp theo hướng đa dạng, phức tạp, chuyên môn hóa và đa chức năng như bếp dầu, gas, và nhiều loại thiết bị bếp công nghiệp mới đã xuất hiện. Những đồ dùng nhà bếp này có hỏa lực dữ dội, tuy tiện lợi khi sử dụng nhưng cũng làm gia tăng nguy cơ cháy nổ trong các bếp ăn công nghiệp, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Những nguy cơ tiềm ẩn hỏa hoạn trong nhà bếp công nghiệp

1. Bếp ăn công nghiệp có nhiều vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa

Các bếp ăn công nghiệp lưu trữ một lượng lớn dầu động vật và thực vật, rượu, nhiên liệu rắn và các nguyên liệu thô khác. Nói chung, khí đốt tự nhiên, khí hóa lỏng, dầu diesel và các nhiên liệu khác được sử dụng. Các chất dễ cháy và dễ bắt lửa, một khi nhiên liệu bị rò rỉ, nó có thể gây ra hỏa hoạn.

Nguy cơ hỏa hoạn của các nhà bếp công nghiệp
Nguy cơ hỏa hoạn của các nhà bếp công nghiệp

Vào quý 1/2021, toàn quốc xảy ra 618 vụ cháy. Trong đó có 10 vụ cháy lớn làm thiệt hại về tài sản khoảng 29,930 tỷ đồng. Tương đương 18,36% tổng thiệt hại do các vụ cháy gây ra. Cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng xảy ra chủ yếu ở các tỉnh, thành phố có tốc độ phát triển kinh tế – xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều khu công nghiệp, tập trung tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như: cơ sở sản xuất chế biến gỗ, cơ sở sản xuất giấy, bếp nhà hàng, bếp ăn quy mô lớn,….

Các nhà bếp công nghiệp nên sử dụng thiết bị nấu ăn điện từ và bếp từ sử dụng năng lượng thứ cấp hoạt động lâu dài không nguy hiểm. Các quy định và tiêu chuẩn quốc gia được kiểm soát chặt chẽ và an toàn.

2. Bếp ăn công nghiệp sử dụng ngọn lửa trần, nguy cơ hỏa hoạn rất lớn

Việt Nam là một nền văn minh cổ đại và văn hóa ẩm thực đã có lịch sử lâu đời. Văn hóa ẩm thực Việt Nam chú trọng đến hương vị đa dạng và các mùa khác nhau, các phương pháp nấu ăn chủ yếu là “chiên, rang, xào, nấu” và “hấp, hấp, luộc, ninh” được bổ sung. Đặc điểm sản xuất và nấu ăn độc đáo xác định rằng ngọn lửa trần thường được thực hiện trong quá trình nấu ăn, nếu nhiệt độ dầu quá cao do hoạt động không đúng cách có thể gây ra hỏa hoạn.

Ngày 11/05/2020, Nhà hàng gà rán Bonchon quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã gây ra một vụ cháy lớn do nổ bình gas trong quá trình chiên, khiến nhiều người bị thương. và gây thiệt hại lên tới vài trăm triệu.

Nổ bình gas tại nhà hàng gà rán Bonchon

Người không chuyên môn khó kiểm soát nhiệt độ dầu đối với bếp gas có ngọn lửa hở. Nên sử dụng bếp từ công nghiệp Sang Long để đun nấu không có ngọn lửa, với nhiều biện pháp bảo vệ chống quá nhiệt và chống cháy khô.

3. Độ ẩm trong nhà bếp công nghiệp, khói dầu và các nguy cơ mất an toàn

Sản xuất thực phẩm của Việt Nam bao gồm chế biến nguyên liệu, chế biến thực phẩm, chuẩn bị bữa ăn, rửa và bảo quản đồ dùng ăn,… Tất cả các quy trình đều không thể tách rời nước. Làm cho môi trường trong nhà bếp công nghiệp tương đối ẩm ướt.

Trong điều kiện đó, các khí gas cháy không hoàn toàn sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu và dầu sinh ra do bay hơi dầu ăn rất dễ tích tụ và bám vào nền, thành và bề mặt thiết bị nếu chúng không được làm sạch trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

  • Thứ nhất, môi trường ẩm ướt dễ gây rò rỉ, chập điện các thiết bị điện, đèn
  • Thứ hai, nền đất trơn trượt, ảnh hưởng đến việc sơ tán an toàn của nhân viên
  • Thứ ba, ăn mòn thiết bị chữa cháy. Ảnh hưởng việc sử dụng bình thường của hệ thống báo cháy tự động và hệ thống phun nước.
Độ ẩm trong nhà bếp công nghiệp, khói dầu và các nguy cơ mất an toàn

Bếp từ công nghiệp Sang Long được điều khiển hoàn toàn bằng điện tử. Mạch được thiết kế module EMC chống nhiễu từ trường bảo vệ lưới điện và các thiết bị điện. Sau khi kiểm tra an toàn điện quốc gia. Thiết bị tích hợp mạch điều khiển thiết bị bảo vệ tự động được trang bị công tắc bảo vệ tự động. Cấp bảo vệ là IPX6. Đây là thiết bị an toàn cho nhà bếp.

Phân tích những tính năng an toàn của bếp từ trong nhà bếp công nghiệp

1. Tính năng tự bảo vệ.

Tự động bảo vệ khi quá áp, quá dòng, quá nhiệt. Tự động ngắt khi không có nồi, nồi không phù hợp.

2. Tính năng kiểm soát nhiệt độ của đáy nồi.

Nhiệt từ đáy nồi truyền trực tiếp đến mặt kính, là vật liệu dẫn nhiệt, do đó, cảm biến nhiệt thường được lắp ở đáy của mặt kính và cuộn dây để kiểm soát nhiệt độ của đáy nồi. Nếu nhiệt độ đáy nồi quá cao, bếp sẽ tự động ngắt và báo lỗi.

3. Ổn định nguồn điện.

Bếp từ công nghiệp Sang Long có chức năng tự động điều chỉnh công suất đầu ra để nâng cao khả năng thích ứng công suất và khả năng chịu tải .

4. Tương thích điện từ trường.

Bếp từ công nghiệp Sang Long được trang bị mạch lọc LC trong mạch nguồn và vỏ kim loại dùng để hấp thụ từ trường thông rò rỉ, đồng thời áp dụng phương pháp xung để kiểm soát công suất bức xạ trung bình ở mức tối thiểu.

5. Tuổi thọ đáng tin cậy và hiệu quả.

Cảm ứng chỉ số độ tin cậy chung bằng MTBF ( Thời gian trung bình giữa các lần hỏng hóc), đơn vị là “giờ”, bếp từ công nghiệp chất lượng cao có tuổi thọ trung bình là 100.000 giờ hoạt động (10 năm)

Hệ thống bếp điện từ công nghiệp cho nhà bếp công nghiệp

Bếp từ công nghiệp với hơn 20 chức năng bảo vệ. Độ an toàn là tuyệt đối, yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Đảm bảo 1 nhà bếp công nghiệp hiện đại và sạch sẽ. Đây là thiết bị nấu nướng của tương lai. Đâu tư có lời, tại sao không?

Bếp từ công nghiệp tạo ra một môi trường nấu ăn lành mạnh cho các đầu bếp

Bếp từ công nghiệp nấu ăn không ngọn lửa trần, không thải khí thải, không có nguy cơ rò rỉ nhiên liệu. Rất an toàn và thân thiện với môi trường. Việc sử dụng trực tiếp hệ thống sưởi cảm ứng điện từ giúp giảm đầu tư kỹ thuật cho các thiết bị cấp, thoát khí và việc sử dụng không hợp lý diện tích bếp. Giúp tiết kiệm không gian bếp và giảm tiếng ồn bếp hiệu quả. Đầu bếp sẽ cảm thấy thoải mái để làm việc. Không tạo áp lực về các mối nguy hiểm tiềm ẩn của khí độc, nhiệt độ môi trường và cháy nổ do khí gas.

Hãy tưởng tượng một căn bếp an toàn, tiện nghi, sạch sẽ và ngăn nắp, tiết kiệm thời gian và công sức ngay cả khi nấu nướng. Và tất cả những điều này chỉ có bếp từ công nghiệp Sang Long mới có thể thỏa mãn được.

Xem thêm: TOP 5 mẫu bếp từ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất

TIN TỨC KHÁC

3 thoughts on “Nguy cơ hỏa hoạn của các nhà bếp công nghiệp

  1. Pingback: Bếp từ nhà hàng | Thiết bị bếp điện công nghiệp nhà hàng trong tương lai

  2. Pingback: Danh sách thiết bị bếp cho bếp ăn công ty dưới 100 người | INDUCOOK

  3. Pingback: Lý do khiến ngày càng nhiều công ty lựa chọn bếp từ công nghiệp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *