Phòng chống cháy nổ khi sử dụng bếp gas công nghiệp

Phòng chống cháy nổ khi sử dụng bếp gas công nghiệp – Hãy ghi nhớ những điều này

Nếu sử dụng gas không đúng cách, gas có thể bị rò rỉ, gây cháy nổ, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Về vấn đề này, Inducook đã sắp xếp kỹ lưỡng những kiến ​​thức chung về an toàn phòng chống cháy nổ khi sử dụng bếp gas công nghiệp. Bạn có thể tham khảo.

Để phòng tránh cháy nổ khí gas, hãy ghi nhớ những điều thông thường này!

Để đề phòng chống ngộ độc khí gas và tai nạn cháy nổ hoả hoạn khi sử dụng bếp gas công nghiệp. Bạncần lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra dây và ống bếp gas công nghiệp

Ống gas làm từ chất liệu thép, đặc biệt là các loại ống gas thông thường dễ bị lão hóa và nứt vỡ. Nếu để quá gần ngọn lửa hoặc bị vỡ sẽ dẫn đến rò rỉ khí gas, dễ xảy ra hỏa hoạn. Nên kiểm tra 1 tuần 1 lần.

Khi sử dụng bếp gas công nghiệp mỗi ngày. Đầu bếp cần kiểm tra dây và van và thay thế kịp thời để tránh rò rỉ khí. Chiều dài của dây không quá 2 mét. Điều đáng nói là ngoài ống cao su, trên thị trường còn xuất hiện ống dẫn khí đốt hóa lỏng bằng kim loại, có khả năng chống ăn mòn tốt hơn, chịu được nhiệt độ và tuổi thọ cao hơn.

Không sử dụng bếp gas công nghiệp trong không gian hạn chế

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, không gian sử dụng gas đặc biệt cần có điều kiện thông gió. Khi khí gas bị rò rỉ thì có thể thoát khí kịp thời để tránh ngộ độc hoặc hỏa hoạn.

Ngoài ra, tất cả các không gian liên quan đến việc sử dụng khí phải được cách ly với phòng ngủ và phòng nghỉ, phải có điều kiện thông gió.

Một số không gian nhà bếp chật hẹp, khuyến nghị không nên dùng bếp gas công nghiệp. Thay vào đó bạn có thể tham khảo một số mẫu bếp điện từ công nghiệp

Ngăn chặn nghiêm ngặt việc rò rỉ gas

Khí gas ban đầu không nhìn thấy, không màu. Để dễ phát hiện, khí này đã được tạo mùi nhân tạo và có mùi đặc biệt, khi rò rỉ sẽ dễ dàng ngửi thấy. Nếu ngửi thấy mùi như vậy, trước tiên bạn phải chắc chắn rằng các cửa sổ đã mở, kiểm tra xem bếp gas và van gas đã đóng chưa.

Nếu không thể ngăn chặn rò rỉ khí sau khi khoá van gas. Nên rời khỏi nhà bếp, không bật hoặc tắt đèn và không sử dụng lửa cho đến khi chuyên gia đến.

Không để các vật dễ cháy gần bếp gas

Không để các chai nhựa như: chai dầu ăn, chai rượu, chai gia vị và các vật dụng nhà bếp thông thường xung quanh bếp gas công nghiệp để tránh hỏa hoạn gần nơi có nhiệt độ cao. Ngoài ra, khi điều chỉnh ngọn lửa của bếp gas. Tốt nhất bạn không nên để ngọn lửa vượt ra ngoài phạm vi của đáy nồi để tránh những tai nạn mất an toàn.

Nên tắt bếp gas khi không sử dụng

Một số người sử dụng gas một cách không an toàn. Để ngọn lửa cháy trong khi làm một việc khác. Như mọi người đã biết, nếu ngọn lửa được tắt vào lúc này không chỉ để tiết kiệm gas mà còn đảm bảo an toàn. Nếu để bếp gas đang hoạt động và đi làm việc khác giữa chừng dẫn đến cháy không được phát hiện kịp thời dẫn đến cháy nhà nghiêm trọng.

Chú ý đến vấn đề tai nạn an toàn nhà bếp và lưu ý mọi người không nên bỏ đi khi đang đun nước, nấu canh,… Vì khi sôi, nước canh trong nồi có thể bị trào ra ngoài và dập tắt ngọn lửa dẫn đến rò rỉ gas.

Đóng van gas khi không sử dụng

Đầu bếp phải đóng van gas chính khi không sử dụng. Vì đây là bảo hiểm cuối cùng và quan trọng nhất cho sự an toàn của gas. Có thể ngăn chặn rò rỉ gas khi đường ống bị hư hỏng.

Việc sử dụng van đóng – mở thường xuyên không chỉ có thể giữ cho công tắc van luôn linh hoạt và dễ sử dụng, ngăn ngừa rỉ sét và lão hóa, mà còn tránh khoá van không kịp trong trường hợp khẩn cấp.

Bảo dưỡng thường xuyên

Thường xuyên bảo dưỡng vệ sinh thiết bị, làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt bếp gas,… Lâu ngày tiếp xúc với khói, một lượng dầu mỡ nhất định sẽ tích tụ trên đầu đốt, van gas,… Cần được làm sạch đúng thời gian.

Sử dụng bếp gas công nghiệp từ một thương hiệu nổi tiếng

Có rất nhiều thương hiệu bếp gas công nghiệp và giá thành khác nhau. Điều này nói lên chất lượng bếp gas công nghiệp của mỗi thương hiệu là khác nhau. Vì vậy nên lựa chọn bếp gas công nghiệp từ 1 thương hiệu nổi tiếng. Tránh các loại bếp gas giá rẻ kém chất lượng. Đảm bảo an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Tuổi thọ sử dụng cũng được lâu dài hơn.

TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *