Quy trình vận hành bếp gas công nghiệp

Quy trình vận hành bếp gas công nghiệp như thế nào? Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề khác nhau, nếu bạn chưa biết cách sử dụng bếp gas công nghiệp, hãy tham khảo nội dung này.

Quy trình vận hành bếp gas công nghiệp

Trong những năm gần đây, tin tức về các vụ nổ bình gas tại các quán ăn nhỏ, nhà hàng và những nơi khác xảy ra phổ biến, gây thiệt hại lớn cho sự an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Chúng ta không những ghi nhớ những bài học mà còn phải luôn quan tâm đến vấn đề an toàn sử dụng gas, ghi nhớ những kinh nghiệm sử dụng khí hóa lỏng này.

Trước khi sử dụng gas

1. Người vận hành bếp phải qua lớp học chuyên môn, nắm vững kiến ​​thức cơ bản về vận hành an toàn bếp gas.

2. Trước mỗi lần vận hành phải kiểm tra tình trạng nguyên vẹn của bếp, hai khớp nối bếp và ống cao su của bình gas hóa lỏng phải thường xuyên được bôi nước xà phòng đặc để kiểm tra xem có rò rỉ khí không, nếu xuất hiện bọt xà phòng có nghĩa là Nếu khí gas bị rò rỉ, cần kịp thời sửa chữa tại trạm khí đốt hóa lỏng, không được bật công tắc điện.

3. Nhân viên hoặc đầu bếp nên bật quạt hút chống cháy nổ trước khi vào bếp để loại bỏ khí tự nhiên tích tụ trong phòng.

Trong quá trình sử dụng gas

1. Khi châm lửa phải tuân theo nguyên tắc “lửa chờ khí”, không bao giờ “lửa chờ lửa”.

2. Đánh lửa trước, cho vào lò, bật công tắc gas từ nhỏ đến lớn cho đến khi gas cháy hết.

3. Khi đốt và nạp khí (tự nhiên), mặt không được sát miệng lò, đề phòng ngọn lửa bùng ra khỏi lò gây bỏng.

4. Tất cả các loại công tắc bếp phải được đóng mở bằng tay, không được dùng vật dụng khác để gõ vào công tắc.

5. Khi sử dụng không nên rời khỏi bếp trong thời gian dài để tránh nguy cơ rò rỉ gas sau khi nước sôi tràn ra ngoài hoặc gió làm tắt bếp.

Sau khi sử dụng gas

1. Sau mỗi lần sử dụng, nên tắt ngay công tắc cấp gas, sau mỗi bữa ăn, người trực cần kiểm tra kỹ các công tắc cấp gas đã đóng chưa, đóng tất cả các van của bếp.

2. Làm tốt công tác vệ sinh và bảo dưỡng bếp thường xuyên. Kịp thời lau dầu trong tum hút mùi để đảm bảo sử dụng bếp an toàn.

3. Những người không liên quan không được phép sử dụng bếp. Nếu phát hiện có vấn đề gì phải báo cáo ngay với người giám sát và bộ phận an toàn, đồng thời đóng van cấp gas chính kịp thời.

4. Nắm vững kiến ​​thức cần thiết về phòng cháy và chữa cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy.

Thận trọng khi thay thế bình gas

1. Mỗi khi người sử dụng thay bình gas cần chú ý kiểm tra vòng đệm cao su của bình gas để tránh bị lão hóa và rò rỉ khí.

2. Hai đầu nối bếp và ống cao su của bình gas hóa lỏng phải thường xuyên được bôi nước xà phòng đặc để kiểm tra rò rỉ gas.

3. Luôn giữ ống dẫn của bếp cách xa bếp ít nhất 10 cm để tránh hỏa hoạn do cháy xém.

4. Phải vặn chặt van giảm áp sau mỗi lần trao đổi khí để tránh rò rỉ khí gas.

5. Không được lắc mạnh, đổ hoặc làm rơi bình gas trong quá trình sử dụng.

An toàn gas liên quan đến hàng nghìn hộ gia đình. Đặc biệt là các khách sạn, nhà hàng và những nơi sử dụng lượng lớn khí dễ cháy, cần phải luôn theo dõi nồng độ khí dễ cháy trong không khí để xem có rò rỉ gas hay không. Trong số đó, lắp đặt thiết bị báo động phát hiện khí cháy là phương pháp thuận tiện và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để sử dụng bếp gas công nghiệp một cách an toàn?

1. Cẩn thận trong quá trình sử dụng bếp gas

Sau khi sử dụng gas, bạn nên đóng công tắc bếp và van trước bếp để tránh rò rỉ gas. Nếu ra ngoài lâu cần đóng van trước đồng hồ.

2. Khi sử dụng gas, mọi người không nên đứng quá xa

Luôn chú ý quan sát bếp tránh trường hợp bếp bị tắt do canh sôi trào ra ngoài hoặc gió thổi dẫn đến rò rỉ gas.

3. Thường xuyên kiểm tra xem đầu nối ống có được cố định bằng kẹp hay không và ống có bị cũ hoặc nứt không

Trong quá trình sử dụng hàng ngày, hãy chú ý kiểm tra và sửa chữa kịp thời để tránh bếp gas bị rò rỉ. Các bộ phận dễ bị rò rỉ gas là: vỏ đồng hồ gas, các điểm kết nối khác nhau trên đường ống dẫn gas, vòi gas, ống cao su,…

4. Chú ý thông gió khi sử dụng gas trong thời gian dài

Nếu nhà bếp không được thông gió tốt, bếp có thể bị thiếu oxy sau khi sử dụng bếp gas, dễ gây ngộ độc khí carbon monoxide. Nếu bếp gas đôi được lắp đặt trong nhà bếp có thể tích dưới 6 mét khối, thì việc trao đổi không khí không được ít hơn 5 lần mỗi giờ. Tốt nhất nên lắp quạt hút trong bếp để không khí được lưu thông.

5. Mở ngay cửa ra vào và cửa sổ khi phát hiện có mùi, đồng thời gọi cho công ty gas kịp thời để báo sửa chữa

Nếu phát hiện có mùi lạ gần bếp gas phải lập tức mở cửa sổ. Kịp thời gọi điện báo công an khu vực an toàn. Đồng thời, nghiêm cấm tất cả các loại lửa vào phòng chứ đừng nói đến việc bật tắt đèn, hút thuốc và gọi điện thoại tại chỗ để đề phòng nổ gas.

6. Kiểm tra ống dẫn gas thường xuyên và thay thế khi hết hạn sử dụng

Ống cao su nên được thay thế 18 tháng một lần để tránh bị nứt, lão hóa hoặc cứng và giòn; cần được kiểm tra thường xuyên để tránh bị chuột cắn; ống cao su không được dài quá 2 mét và phải kẹp chặt hai đầu; ống cao su không được cao hơn bếp lò, kẻo bị lửa nướng gây tai nạn.

7. Nên sử dụng ống thổi kim loại

Ống thổi kim loại có ưu điểm là lắp đặt thuận tiện, kết nối đáng tin cậy, chống chuột cắn, chống ăn mòn, linh hoạt tốt và tuổi thọ cao.

8. Mua bếp gas công nghiệp từ một thương hiệu nổi tiếng

Để đảm bảo tránh được các nguy cơ rò gỉ khí gas gây cháy nổ hoả hoạn. Việc tìm mua bếp gas từ một thương hiệu nổi tiếng là sự lựa chọn tốt nhất. Nó đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành lâu dài.

Nên làm gì nếu bị rò rỉ gas?

Nếu phát hiện khí gas bị rò rỉ, xin đừng hoảng sợ, hãy làm theo các bước dưới đây:

1. Mở cửa ra vào và cửa sổ ngay lập tức để thông gió.

2. Đóng công tắc bếp gas và van trước đồng hồ gas để ngăn chặn mọi nguồn lửa.

3. Gọi điện thoại dịch vụ 24 giờ của công ty gas ở khu vực an toàn ngoài trời để báo cáo tình hình và tìm kiếm sự cứu hộ tại chỗ nếu cần thiết.

Nhắc nhở: Nếu đã xác nhận có rò rỉ khí gas, vui lòng tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu sau – không có ngọn lửa trần! Không chuyển đổi bất kỳ thiết bị điện nào! Đừng gọi điện! Không hút thuốc,… Vì những hành động này dễ làm phát sinh tia lửa nhỏ gây cháy nổ bình gas

TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *